Cách Phân Biệt Các Loại Viêm Xoang Thường Gặp

Bệnh viêm xoang không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Mỗi một dạng viêm xoang sẽ làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng khác nhau. Để bảo vệ sức khỏe của bạn, hãy nằm lòng ngay cách phân biệt các loại viêm xoang và hướng điều trị đúng đắn, hiệu quả.

Cách phân biệt các loại viêm xoang thường gặp

Hệ thống xoang là một cấu trúc liền mạch và thông nhau nên đôi khi chúng có cùng triệu chứng và khiến người bệnh khó phân biệt. Tuy nhiên, việc nhận biết đúng dạng viêm xoang rất quan trọng vì mỗi dạng bệnh sẽ có hướng điều trị và chúng cũng làm tăng nguy cơ dẫn đến các biến chứng khác nhau.

Thầy thuốc Ưu tú. BSCKII Lê Phương – Viện phó Viện Nghiên cứu & Phát triển Y dược cổ truyền Dân tộc (tên tiếng anh là TradiMec) chuyên gia có hơn 40 năm kinh nghiệm trong điều trị viêm xoang cho biết: về mặt cấu trúc hệ thống xoang được chia thành hai nhóm. Nhóm xoang trước gồm xoang hàm, xoang sàng trước, xoang trán vây quanh hốc mắt. Nhóm xoang sau gồm xoang sàng sau và xoang bướm nằm ở sâu dưới nền sọ. Vì vậy bệnh lý viêm xoang cũng chia thành các dạng:

các loại viêm xoang thường gặp
Các loại viêm xoang thường gặp
 • Viêm xoang hàm
 • Viêm xoang sàng trước – sau
 • Viêm xoang bướm
 • Viêm xoang trán
 • Viêm đa xoang (nhiễm trùng ở nhiều vị trí cùng lúc)

Theo bác sĩ Lê Phương: “Nhóm xoang trước vây quanh hốc mắt nên chúng thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh về mắt dẫn đến suy giảm thị lực, mù lòa. Riêng xoang hàm nằm gần má nên chúng còn dẫn đến bệnh lý về răng miệng. Nhóm xoang sau lại gần nền sọ nên chúng dễ gây nhiễm khuẩn tại đây và dẫn đến viêm màng não, áp xe não có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Nhìn chung, các biến chứng viêm xoang tương đối nguy hiểm nên người bệnh không được chủ quan trong điều trị bệnh”.

Nhận biết đúng dạng viêm xoang là bước cơ bản để người bệnh có một lộ trình điều trị đúng hướng và hiệu quả, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, người bệnh cần nhận biết rõ từng dạng trước khi bắt tay vào điều trị.

các loại viêm xoang

Do đặc thù về mặt cấu trúc tình trạng nhiễm trùng ở mỗi nhóm xoang sẽ dẫn đến các triệu chứng khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn của bác sĩ Lê Phương về cách nhận biết các loại viêm xoang:

Nhóm xoang trước:

Theo bác sĩ Phương: “Viêm xoang hàm, viêm xoang sàng trước, viêm xoang trán đều đổ dịch ra ngách mũi giữa nên người bệnh sẽ thấy tình trạng tắc nghẹt mũi, chảy nhiều dịch mũi, phải xì mũi nhiều. Nhiều khi người bệnh chỉ nghĩ chảy dịch mũi nhiều thì đó là viêm xoang mũi nhưng không phải như vậy.

Nhóm xoang trước vây quanh hốc mắt, khi nhiễm trùng sẽ tạo áp lực tại đây và người bệnh cảm thấy đau nhức âm ỉ vùng mắt lan ra hai bên thái dương. Ngoài ra, nhóm xoang thường nhiễm trùng thể mủ nên dịch mũi thường là mủ hôi”.

Bên cạnh đó, mỗi một dạng bệnh cũng có đặc trưng riêng:

 • Xoang hàm liên quan đến các răng hàm trên, thường bị viêm cấp tính thể nhiễm khuẩn, mủ nên dễ kéo theo bệnh về răng, khiến người bệnh cảm thấy đau nhức vùng má mặt, răng.
 • Viêm xoang trán khiến người bệnh đặc biệt đau nhức đầu, thái dương
 • Xoang sàng trước nằm ngay đầu mắt nên khi viêm nhiễm khiến người bệnh cảm thấy đau nhức hai hốc mắt.

Nhóm xoang sau:

Theo bác sĩ Lê Phương: “Xoang sàng sau, xoang bướm nằm sâu dưới nền sọ, liên quan đến phần sau ổ mắt, thường gây cương tụ và phù nề niêm mạc phía sau. Vì vậy, người bệnh thường có biểu hiện đau đầu vùng chẩm lan xuống gáy.

Dịch viêm không đổ ra ngách mũi trước mà xuất tiết thẳng xuống họng nên người bệnh không có biểu hiện xịt mũi mà thường khụt khịt mũi. Viêm xoang sàng và viêm xoang bướm ít khi viêm cấp tính mà thường là viêm mãn tính. Chúng dễ gây biến chứng đường hô hấp dưới và não, đồng thời là dạng khó điều trị nhất”.

Vì vậy, người bị viêm xoang sàng sau và viêm xoang bướm thường kèm theo viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, trào ngược dạ dày…

Bác sĩ Lê Phương cũng cảnh báo các xoang đều thông nhau nên khi viêm một xoang kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng viêm đa xoang và tăng nguy cơ gặp biến chứng ở nhiều cơ quan. Người bệnh cần nhanh chóng điều trị bệnh tích cực ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh.

Bạn nên xem: Viêm Xoang Mũi Có Nguy Hiểm Không?

Giải pháp điều trị các loại viêm xoang hiện nay

Sử dụng mẹo dân gian và dùng thuốc kháng sinh, thuốc xịt mũi là những phương pháp được người bệnh ưu tiên sử dụng hiện nay. Dù vậy, phần lớn người bệnh đều không đạt được hiệu quả bền vững với các phương pháp này và bệnh vẫn thường xuyên tái phát.

Lý giải về điều này, bác sĩ Lê Phương cho biết: “Mẹo dân gian có thể làm giảm triệu chứng bệnh. Nhưng các bài thuốc chỉ sử dụng một vài cây thuốc, dược lực kém và không thể tiêu diệt với số lượng lớn virus, vi khuẩn gây bệnh.

Áp dụng không đúng cách cũng khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. Rất nhiều trường hợp đến tìm tôi trong tình trạng sưng phồng, bỏng rát niêm mạc mũi vì sử dụng tỏi, hoa ngũ sắc không đúng liều lượng,…

Kháng sinh chỉ có tác dụng với trường hợp do vi khuẩn gây ra còn với virus thì vô hiệu. Trong khi đó, hơn 80% trường hợp viêm xoang lại do virus. Số người bệnh viêm xoang có cơ địa dị ứng cũng rất nhiều.

các loại viêm xoang

Theo bác sĩ Lê Phương, tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao thể trạng cho người bệnh bên cạnh xử lý nhiễm trùng tại chỗ là điều rất quan trọng trong điều trị viêm xoang. Hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ tiêu diệt virus lẫn vi khuẩn, chống dị ứng hiệu quả. Cơ thể cũng có “nội lực” tự nhiên cản trở các dị nguyên, tác nhân vi sinh gây hại, ngăn ngừa viêm xoang tái phát.

Hiện nay, ngành y tế cũng chủ trương khuyến khích bệnh nhân viêm xoang điều trị tích cực về mọi mặt, vừa điều trị nhiễm trùng vừa nâng cao hệ miễn dịch. Y học cổ truyền được cho là đáp ứng toàn diện các yếu tố này và còn phù hợp với nhiều đối tượng người bệnh nhờ sử dụng thảo dược tự nhiên. Đặc biệt là người có thể trạng yếu kém như trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai, đang cho con bú,…

Tuy nhiên, người bệnh cũng cần tìm hiểu và phân biệt thế nào là thuốc đông y điều trị và thế nào là thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ. Đồng thời, người bệnh phải tìm đến các đơn vị uy tín, chất lượng để đảm bảo chữa bệnh an toàn, hiệu quả, tránh “tiền mất tật mang”.

Xoang Thảo Mộc Hằng Thu hỗ trợ điều trị viêm xoang mũi dị ứng

Xoang Thảo Mộc Hằng Thu trị các bệnh cho Người bị viêm xoang cấp và mãn tính, người bị viêm mũi dị ứng, Giải độc, chống viêm, trị mụn nhọt, sát khuẩn, Trị lở loét, viêm mũi dị ứng, tăng tiết dịch, trị chảy nước mũi, làm thông xoang mũi, không còn tắc nghẽn.

Thành phần Xoang Thảo Mộc Hằng Thu

 • Kim ngân hoa: Kháng khuẩn, kháng viêm, kháng virus.
 • Tân di: Giảm đau, tiêu viêm, chống dị ứng, giảm viêm xoang, đau đầu, xổ mũi do viêm.
 • Ngư tinh thảo: Giải độc, chống viêm, trị mụn nhọt, sát khuẩn.
 • Hy thiêm thảo: Bổ huyết, giảm đau nhứt, trị mụn nhọt.
 • Ké đầu ngựa: Trị lở loét, viêm mũi dị ứng,  tăng tiết dịch, trị chảy nước mũi.
 • Huyền sâm: Kháng khuẩn, tiêu viêm, chống sưng, trị lỡ loét trong mũi .
 • Bạc hà: Trị viêm mũi dị ứng, trị trùng nấm, giảm đau, làm thông xoang mũi, không còn tắc nghẽn, ngừa miễn dịch, nhiễm trùng.

Xoang thảo mộc Hằng Thu

icon

Đối tượng sử dụng Xoang Thảo Mộc Hằng Thu

 • Người bị viêm xoang cấp và mãn tính, người bị viêm mũi dị ứng.

Cách dùng Xoang Thảo Mộc

 • Nhỏ vào mũi 1 ngày 2 lần,  mỗi lần 1 – 2 giọt.

Hằng Thu Pharma khẳng định, nguồn thảo dược đầu vào tạo nên sản phẩm Xoang Thảo Mộc Hằng Thu đạt 3 yếu tố quan trọng:

 • KHÔNG sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình nuôi trồng.
 • KHÔNG trộn lẫn tân dược, dược liệu không rõ nguồn gốc.
 • KHÔNG sử dụng chất bảo quản.

Viêm mũi xoang tuy không phải là một bệnh trầm trọng nhưng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống và sinh hoạt, giao tiếp hằng ngày. Do đó, khi thấy xuất hiện các triệu chứng của viêm mũi xoang, nên đến ngay bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được khám và hướng dẫn cách chữa trị.

CÔNG TY TNHH HẰNG THU PHARMA

 • Địa chỉ: Số 68, Lương Văn Can, Vĩnh Hải, Nha Trang
 • Điện thoại: 0986148877
 • Email: hangthupharma90@gmail.com
 • Website: Hangthupharma.com